วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2555

โครงงาน บูรณาการของระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนตากพิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิชา สุขศึกษษและพละศึกษา

โครงงาน คุณค่าที่แฝงในเมี่ยงเต้าเจี้ยว

ที่มาและความสำคัญ
                อาหารว่างเป็นอาหารระหว่างมื้อหรือรับประทานเล่นๆ ที่มีปริมาณน้อยกว่าอาหารประจำมื้อหลัก เช่นเดียวกันเมี่ยงเต้าเจี้ยวเป็นอาหารว่างพื้นบ้านของคนเมืองตาก ซึ่งปัจจุบันประชาชนส่วนใหญ่หันไปรับประทานอาหารจำพวก อาหารขยะ (Junk food) กันมากเกินไป ทั้งๆที่เมี่ยงเต้าเจี้ยวจังหวัดตากของเราอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เนื่องจากเมี่ยงเต้าเจี้ยวมีส่วนประกอบสำคัญคือสมุนไพร ยกตัวอย่างเช่น พริกขี้หนูสด, ตะไคร้ซอย, ขิงสด และใบชะพู เป็นต้น และที่สำคัญเราควรจะอนุรักษ์อาหารพื้นบ้านของจังหวัดตากไว้ เนื่องจาก เมี่ยงเต้าเจี้ยวเป็นเหมือนวิถีชีวิตของคนเมืองตากที่สืบทอกกันมาช้านาน และคู่ควรกันจังหวัดตากต่อไป

จุดมุ่งหมาย
1.             เพื่อศึกษาคุณค่าทางโภชนาการของเมี่ยงเต้าเจี้ยว
2.             เพื่ออนุรักษ์อาหารของจังหวัดตาก และช่วยประชาสัมพันธ์ให้มีผู้รู้จักและรับประทานเมี่ยงเต้าเจี้ยวมากขึ้น
3.             เพื่อเรียนรู้การทำงานเป็นหมู่คณะ

ระยะเวลาดำเนินการ
                ตั้งแต่เดือน ตุลาคม – มกราคม 2555

สถานที่ศึกษาค้นคว้า
                โรงเรียนตากพิทยาคม
วิธีดำเนินการ
ในขั้นตอนของวิธีดำเนินการโครงงาน คุณค่าที่แฝงในเมี่ยงเต้าเจี้ยว ผู้จัดทำได้นำเสนอตามตารางต่อไปนี้
ลำดับ
กิจกรรมที่ปฏิบัติ
วัน/เดือน/ปี
ผู้รับผิดชอบ
1
ศึกษาค้นคว้าหาข้อมูล
25/10/55
เด็กชาย ตะวัน  สันติพนารักษ์
เด็กชาย ธนภัทร  อินทรกุญชร
เด็กหญิง ณัฐธิดา  นามสองวงค์
2
ประชุมเรื่องการนำเสนอ
27/11/55
เด็กชาย ตะวัน  สันติพนารักษ์
เด็กชาย ธนภัทร  อินทรกุญชร
เด็กหญิง ณัฐธิดา  นามสองวงค์
3
ออกแบบใบปลิว
22/12/55
เด็กชาย ตะวัน  สันติพนารักษ์
เด็กชาย ธนภัทร  อินทรกุญชร
4
ทำใบปลิว
01/01/56
เด็กหญิง ณัฐธิดา นามสองวงค์
5
แจกใบปลิว
02/01/56
เด็กชาย ตะวัน  สันติพนารักษ์
เด็กชาย ธนภัทร  อินทรกุญชร
เด็กหญิง ณัฐธิดา  นามสองวงค์
6
นำเสนอ
03/01/56
เด็กชาย ตะวัน  สันติพนารักษ์
เด็กชาย ธนภัทร  อินทรกุญชร
เด็กหญิง ณัฐธิดา  นามสองวงค์
7
เผยแพร่ลงอินเตอร์เน็ต
05/01/56
เด็กชาย ตะวัน  สันติพนารักษ์
เด็กชาย ธนภัทร  อินทรกุญชร
เด็กหญิง ณัฐธิดา  นามสองวงค์
ตาราง 1 ตารางแสดงวิธีดำเนินการโครงงาน
งบประมาณที่ใช้ในการดำเนินงาน                 200 บาทถ้วน
วัสดุอุปกรณ์
o   กล่องกระดาษ
o   กระดาษสี
o   สี
o   อุปกรณ์การเขียนต่างๆ เช่น ปากกา ดินสอ ยางลบ ฯลฯ


สรุปผลและข้อเสนอแนะ
ผลสรุป
1.             จากการศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลพบว่า เมี่ยงเต้าเจี้ยวมีส่วนประกอบที่ให้คุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการดังกล่าว ได้แก่ วิตามิน B ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฯลฯ และสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง และส่วนประกอบบางอย่างช่วยในการรักษาโรคอีกด้วย
2.             จากการเผยแพร่พบว่า ผู้คนหันมารับประทานเมี่ยงเต้าเจี้ยวมากขึ้นและส่งผลดีให้กับผู้ผลิตสินค้าดังกล่าวให้มีรายได้เพิ่มจากการผลิตและนำขายสู่ตลาด ซึ่งถือเป็นการสืบสานละอนุรักษ์อาหารพื้นบ้านจังหวัดตาก
3.             และในการทำโครงงานครั้งนี้สมาชิกในกลุ่มไดรู้จักขั้นตอนวิธีการทำโครงงาน รู้จักแบ่งงานการทำงาน

ข้อสรุปผลที่คณะผู้จัดทำได้กล่าวมานี้ก็สมดังวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้

ข้อเสนอแนะ
                หากมีผู้ที่สนใจในเรื่องเมี่ยงเต้าเจี้ยวเมืองตาก คณะผู้จัดทำก็ยินดีที่จะสนับสนุนเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ ในฐานะความเป็นคนจังหวัดตากก็สมควรที่จะอนุรักษ์เมี่ยงเต้าเจี้ยวให้คงอยู่ต่อไปจนถึงรุ่นลูกและหลานต่อไป



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น